Hậu Giang chuyển biến mới với hành trình xây dựng nông thôn mới

TCCSĐT – Hậu Giang là tỉnh thuộc đồng bằng sông Cửu Long, là trung điểm châu thổ sông Mê Kông, thuộc tiểu vùng Tây sông Hậu, với nhiều điều kiện ưu đãi về tự nhiên để phát triển nông nghiệp. Từ năm 2011 đến năm 2016, thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia Xây dựng nông thôn mới, Hậu Giang trở thành tỉnh dẫn đầu trong vùng đồng bằng sông Cửu Long, với nhiều cách làm hay, nhiều kinh nghiệm quý.

Ở Hậu Giang có một nơi rất đặc biệt, mang tên là “Rún cá” Lung Ngọc Hoàng. Đây là nơi bảo tồn đa dạng sinh học thuộc dạng độc đáo nhất hiện nay. Khu bảo tồn thiên nhiên Lung Ngọc Hoàng, thuộc xã Phương Bình, huyện Phụng Hiệp, tỉnh Hậu Giang. Đến đây, bạn sẽ được trải nghiệm cảm giác đắm mình trong những cánh rừng tràm rợp bóng mát, xem tận mắt những gốc tràm to lớn, xòe bộ rễ gân guốc bám vào mặt nước, những đàn cò trắng tung cánh chao liệng giữa bốn bề thiên nhiên xanh mát… Đến tham quan khu bảo tồn bạn sẽ được ngồi trên những chiếc xuồng, len lỏi vào từng ngóc ngách của khu rừng trên dòng nước lênh đênh trĩu nặng phù sa.

 Hậu Giang có nhiều khởi sắc về ngành du lịch
Rún cá Lung Ngọc Hoàng

Đến thời điểm này, có thể tự hào để nói rằng, du lịch Hậu Giang đã bắt đầu thu hút khách. Mấy năm gần đây, khi đã xác định hướng phát triển theo hướng khai thác du lịch sinh thái, du lịch nông nghiệp, Hậu Giang đã từng bước xây dựng vùng khóm Cầu Đúc ở xã Hỏa Tiến, thành phố Vị Thanh, hướng dẫn người dân làm du lịch, xây dựng mô hình thí điểm Nông dân làm du lịch ở xã Vị Thanh, huyện Vị Thủy… Cùng với đó, các dự án du lịch cũng đang thực hiện như: dự án khôi phục chợ nổi Ngã Bảy để tiến đến xây dựng tua, tuyến du lịch điểm của Hậu Giang, Cây di sản lộc vừng (xã Long Thạnh, huyện Phụng Hiệp). Cùng với đó, doanh nghiệp cũng đã đầu tư, làm nên Khu du lịch sinh thái Lung Ngọc Hoàng (xã Tân Phước Hưng, huyện Phụng Hiệp), tạo thành một tua du lịch riêng của Hậu Giang.

Hậu Giang xây dựng nông thôn mới

Chuyển biến mới với hành trình xây dựng nông thôn mới

Theo đó, sẽ phát triển Hậu Giang trở thành điểm đến hấp dẫn, tiêu biểu về du lịch sinh thái sông nước, sinh thái nông nghiệp của vùng Đồng bằng sông Cửu Long. Mục tiêu đến năm 2025 tỉnh sẽ thu hút 1 triệu lượt du khách (trong đó có 70.000 lượt khách quốc tế), doanh thu hơn 1.400 tỷ đồng, tạo việc làm cho 4.200 người dân địa phương.

Hậu Giang với khát vọng vươn tầm cao mới

Hậu Giang với khát vọng vươn tầm cao mới

Đến với Hậu Giang bạn sẽ được trải nghiệm một loại hình du lịch hết sức độc đáo khác nữa đó là du lịch cộng đồng ở vùng khóm Cầu Đúc, nơi đây đang tạo ra những nét riêng thu hút được rất nhiều du khách trong những năm gần đây. Vùng khóm Cầu Đúc được xem là điểm nổi bật của vùng đất phèn, sự chăm chút của nhà vườn đã biến nơi đây thành nơi nghỉ ngơi, thư giãn thoải mái sau những ngày làm việc căng thẳng. Khi đến đây, bạn sẽ được tìm hiểu về những ruộng khóm hay còn được gọi là dứa hoặc trái thơm, loại trái cây đặc sản của mảnh đất Hậu Giang. Bạn sẽ được ngồi xuồng len lỏi trong các vườn khóm, được thưởng thức mùi vị ngọt thanh xen lẫn một chút chua chua của trái khóm, một mùi vị mà khó ai khó thể cưỡng lại được. Loại hình du lịch cộng đồng khóm Cầu Đúc hướng tới phục vụ khách quốc tế và khách du lịch nội địa có sở thích du lịch cồng đồng, khám phá và trải nghiệm.

 Hậu Giang có nhiều khởi sắc về ngành du lịch
Du lịch cộng đồng khóm Cầu Đúc

Ngoài ra, du lịch Hậu Giang còn có những điểm đến không kém phần hấp dẫn như: Điểm du lịch Cây Lộc Vừng (ở huyện Phụng Hiệp), vườn dâu Thiên Ân (thị xã Ngã Bảy),… Các khu tích lịch sử: Căn cứ Tỉnh Ủy Cần Thơ (xã Phương Bình, huyện Phụng Hiệp), Đền Thờ Bác Hồ (xã Lương Tâm, huyện Long Mỹ),… bên cạnh đó, tỉnh còn tập phát triển mỗi địa phương còn chọn điểm mạnh để đầu tư phát triển du lịch, với những dự án du lịch nhiều hứa hẹn, du lịch sinh thái,… Thiền Viện Trúc Lâm Hậu Giang cũng là một địa điểm du lịch tâm linh ở mảnh đất Hậu Giang, thu hút khá đông lượt người đến đây, nơi lưu giữ những giá trị thiêng liêng, cổ kính của thiền phái Trúc Lâm Yên Tử.

Với lợi thế nông nghiệp chiếm tỷ trọng cao trong cơ cấu kinh tế, khoảng 80% dân số sống bằng nông nghiệp, tỉnh Hậu Giang đang có những biện pháp mạnh mẽ nhằm đưa du lịch nông nghiệp trở thành thế mạnh của tỉnh.